Có một mùa "hoa" đỏ trên vịnh Hạ Long

Tháng 8, mở ra giữa khung trời xanh trong văn vắt là những chấm đỏ - chấm phá trên hầu hết các đảo đá cũng xanh thẫm trên vịnh Hạ Long. Nếu đi tham quan vịnh Hạ Long, bất chợt ngước mắt lên gặp một màu đỏ rực, nhiều du khách muốn được biết tên, đến thật gần với loài hoa đó. Nhưng một điều hết sức …thích thú đến lạ lùng, đó không phải là loài hoa nào, mà là quả của một trong những loài thực vật trên vịnh Hạ Long.
 

Sảng- tên khoa học là Sterculia lanceolata Cav – hay dân dã vẫn gọi là Thang mà tuổi thơ của nhiều người vẫn gọi là cây Thang Thang. Mùa hoa từ tháng 4-7, mùa quả từ tháng 8-10. Hoa của cây rất nhỏ, từng chùm hồng nhỏ. Quả kép thường gồm 4-5 đại xếp hình sao, khi chín màu đỏ, mở ra những chùm hạt đen bóng.
 


Trên vịnh Hạ Long, dễ gặp thấy Sảng ở các khu vực đảo Bồ Hòn (hang Sửng Sốt, Mê Cung, động Tam Cung), khu vực Bù Xám.

 

 

     Không nằm trong danh sách 17 loài thực vật đặc hữu trên vịnh Hạ Long, cũng không phải là  loại quí hiếm, đặc hữu và tuyệt đẹpnhưng sự nổi bật của sắc đỏ tươi rói của Sảng làm sáng lên hình hài của nó, gây sự thu hút, chú ý cho người đối diện.
     Không tuyệt mỹ, lộng lẫy như Lan hài vệ nữ hoa vàng hay yêu kiều như Ngọc Nữ, không tỏa hương như Móng Bò Thơm… nhưng Sảng cũng có giá trị làm thuốc chữa bệnh và tạo phong cảnh đẹp, như khoác cho Hạ Long một chiếc áo mùa Hạ. 


Nét chấm phá của quả Sảng cũng là một ý tưởng cho sự phát triển du lịch sinh thái, khi một ngày kia, có một vạt ven sườn núi, du khách “lạc” vào một vườn quả đỏ, như những đèn lồng treo cao, tha hồ tạo dáng, để lại dấu ấn về một mùa hoa đỏ trên vịnh Hạ Long.
 


Sự góp mặt của Sảng trên các đảo đá vôi góp phần làm đa dạng giá trị sinh học Di sản vịnh Hạ Long, cũng như tạo giá trị cảnh quan đặc sắc tạo sự hấp dẫn đối với khách tham quan du lịch vịnh Hạ Long.  

 Hoàng Hương


Đối tác khách hàng