Hiệu quả từ tàu chở khách ghép tham quan Vịnh Hạ Long

     Mỗi ngày, đặc biệt là vào những tháng cao điểm mùa hè và ngày lễ, lượng khách tham quan Vịnh Hạ Long rất đông, trong đó có không ít khách lẻ, không đi theo đoàn. Để đáp ứng nhu cầu thăm Vịnh của số khách này, đồng thời hạn chế những bất cập của hoạt động quản lý, điều tiết tàu du lịch chở khách ghép, UBND tỉnh đã đồng ý cho BQL Vịnh Hạ Long triển khai thí điểm Phương án quản lý, điều hành tàu ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.
     Tàu ghép khách tham quan là tàu tham quan chở khách được ghép từ các khách lẻ hoặc từ các nhóm khách lẻ chưa có hợp đồng trước với chủ tàu thuê trọn gói cả chuyến tàu tham quan Vịnh Hạ Long, mà có nhu cầu mua vé tàu theo tuyến cố định cho từng khách du lịch. Thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 15/12/2018 đến hết tháng 1/2019.


Hướng dẫn viên BQL Vịnh Hạ Long thuyết minh về tuyến, điểm du lịch
cho khách du lịch đi trên tàu ghép khách.

 

     Trong thời gian thí điểm, đã có 319 lượt tàu ghép xuất bến với 6.888 lượt khách; trong đó có 3.944 lượt khách Việt Nam, 2.944 lượt khách nước ngoài. Mỗi ngày trung bình có 7 chuyến tàu và 143 lượt khách. Ngày cao điểm nhất có 17 tàu ghép xuất bến chở 584 khách. Đội ngũ hướng dẫn viên của BQL Vịnh Hạ Long đã thực hiện hướng dẫn cho 125 đoàn với 2.303 lượt khách. Mỗi khách xuống tàu được phát miễn phí 1 khăn lạnh, 1 chai nước uống.
     Chị Nguyễn Thị Nụ (phường Đồng Lạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương): Đây là lần đầu tiên gia đình tôi tham quan Vịnh Hạ Long. Trước đó, tôi có lên mạng tìm hiểu thông tin và biết chi tiết số lượng tàu ghép tham quan Vịnh, giờ xuất bến, giá vé… Tôi và gia đình yên tâm đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, mua vé và lên tàu đúng giờ. Thật không ngờ việc tham quan Vịnh Hạ Long với đoàn khách lẻ chỉ 4 thành viên như gia đình tôi lại đơn giản, dễ dàng đến thế.
     Để có được kết quả này, BQL Vịnh Hạ Long đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác để triển khai Phương án. Các sở, ngành, địa phương liên quan và Cảng tàu quốc tế Tuần Châu, Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đã phối hợp chặt chẽ với Ban trong quá trình thực hiện Phương án. Ban cũng tuyên truyền, thông tin rộng rãi nội dung Phương án, phương thức hoạt động của tàu ghép trên website, fanpage của đơn vị, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân, du khách được biết. Đồng thời phát phiếu đánh giá, góp ý cho khách du lịch đi tàu ghép để thu thập, tổng hợp các thông tin phản hồi của khách nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các tiêu cực xảy ra có liên quan đến hoạt động ghép khách.
     Sau hơn một tháng hoạt động thí điểm, phương án tàu chở khách ghép tham quan Vịnh Hạ Long đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch và nhận được những phản hồi tích cực từ du khách. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch tham quan vịnh; hạn chế tình trạng “cò mồi”, “chăn dắt” khách du lịch, kinh doanh không lành mạnh; đảm bảo hiệu suất khai thác của tàu, đón tiếp và phục vụ du khách chu đáo, văn minh, lịch sự; đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.


Điểm bán vé ghép tàu chở khách tham quan vịnh Hạ Long
có sự tham gia, phối hợp của nhân viên BQL Vịnh Hạ Long và Chi hội Tàu du lịch Hạ Long.

 

     Từ những kết quả triển khai thí điểm của Phương án, BQL Vịnh Hạ Long đã có tờ trình Phương án quản lý, điều hành tàu chở khách ghép tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và đã được UBND tỉnh đồng ý cho phép triển khai từ ngày 12/4/2019. UBND tỉnh cũng giao BQL Vịnh Hạ Long chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện Phương án đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử để tạo thuận lợi nhất cho du khách khi tham quan Vịnh Hạ Long.
     Tại Phương án được cho phép thực hiện, BQL Vịnh Hạ Long đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của Phương án thí điểm, đồng thời đưa ra mục tiêu cụ thể, như: Khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay trong hoạt động tàu chở khách ghép, từng bước nâng cao hiệu quả công tác đón tiếp, phục vụ khách tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long. Ban thành lập Tổ quản lý, điều hành tàu chở khách ghép tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, thực hiện chức năng bán vé tàu, vé tham quan và thực hiện quản lý, sắp xếp, điều hành tàu chở khách ghép. Theo đó, khi có từ 1 khách lẻ có nhu cầu đăng ký ghép tàu tham quan vịnh trở lên sẽ được sắp xếp tàu chở khách ghép; mỗi tàu chở không quá 30 khách. Giá vé tàu ghép tuyến 1 là 150.000 đồng/khách/chuyến và tuyến 2 là 200.000 đồng/khách/chuyến.
     Bên cạnh phân công cụ thể cho các đơn vị trực thuộc, Ban cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ quan như Sở Du lịch, UBND TP Hạ Long, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch… để triển khai hiệu quả Phương án đã được UBND tỉnh cho phép.
      Ông Trần Văn Hồng, Chi hội phó Chi hội Tàu du lịch Hạ Long: Với số lượng lớn tàu du lịch tham gia đón khách tham quan Vịnh Hạ Long, Chi hội rất đồng tình với phương án quản lý, điều hành tàu chở khách ghép tham quan Vịnh Hạ Long đã được UBND tỉnh cho phép thực hiện. Chi hội đã tích cực tuyên truyền tới các hội viên thực hiện tốt công tác phối hợp với BQL Vịnh Hạ Long, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của chủ tàu, thuyền viên… để mang lại dịch vụ tốt nhất, mang lại sự hài lòng cho du khách.

Theo báo Quảng Ninh 


Đối tác khách hàng