Hội nghị cấp cao lần thứ 7 Liên minh Hạ Long - Cát Bà

Ngày 25/9, tại thành phố Hạ Long, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ 7 nhằm đánh giá hoạt động của Dự án Liên minh Hạ Long - Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.Tham dự cuộc họp có sự tham gia của đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hải Phòng, thành phố Hạ Long, các sở, ban, ngành liên quan của 2 thành phố, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, đại diện một số doanh nghiệp và các thành viên trong Liên minh Hạ Long – Cát Bà.
 

Quang cảnh Hội nghị 

Sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long – Cát Bà được khởi xướng vào năm 2014 nhằm xây dựng cơ chế hợp tác giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộngđồngđịa phương, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà. Liên minh Hạ Long – Cát Bà do IUCN điều phối và thực hiện đã có nhiều nỗ lực trong bảo vệ môi trường tại vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát. Thành viên của ban lãnh đạoLiên minhbao gồm đại diện chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ. Dự án tập trung vào hai lĩnh vực chính là cải thiện chất lượng nước và bảo tồn đa dạng sinh học.
Dựa trên những đề xuất của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch hành động, chính sách nhằm giảm thiểu rác thải trên vịnh Hạ Long và vịnh Cát Bà.Việc cấm sử dụng phao xốp trong các công trình nổi trên vịnh Hạ Long vào tháng 7/2016 đã được áp dụng. Kết quả 100% các công trình nổi trên Vịnh đã thay thế bằng compositvà các vật liệu bền vững khác. Tháng 7/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh  cũng đã ra quyết định yêu cầu tất cả các doanh nghiệp tàu thuyền lắp hệ thống xử lý nước thải phù hợp trên tàu và các chủ cảng phải cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho tàu du lịch.  Đặc biệt, mới đây UBND thành phố Hạ Long đã có Thông báo về việc triển khai các hoạt động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các hoạt động du lịch, dịch vụ trên vịnh Hạ Long yêu cầu các tổ chức, cá nhân không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần khi hoạt động du lịch, dịch vụ tại khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.Cùng với đó, xây dựng chương trình giám sát đa dạng sinh học và đặc biệt vận động phân bổ ngân sách địa phương để bảo vệ những giá trị sinh học nổi trội tại các khu vực vịnh Hạ Long – Cát Bà.
Để tiếp tục phát huy hiệu quả Liên minh Hạ Long - Cát Bà, hội nghị đã thảo luận, chỉ ra nhiều sáng kiến tiếp tục tăng cường phối hợp quản lý môi trường đồng bộ giữa Hạ Long và Cát Bà, đánh giá tác động của phát triển du lịch đại trà đối với chất lượng nước và các loài động vật hoang dã; việc thực thi các quy định giảm thiểu rác thải nhựa, cải thiện chất lượng nước tại khu vực; tăng cường phối hợp giữa Quảng Ninh và Hải Phòng hoàn thiện hồ sơ tái để cử Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long nối dài sang Quần đảo Cát Bà.


Ông Phạm Đình Huỳnh- Phó Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long trình bày tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Đình Huỳnh – Phó Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long khẳng định  tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ làm hết sức mình để bảo tồn, gìn giữ, phát huy bền vững Di sản vịnh Hạ Long của Việt Nam, của Thế giới cho muôn đời sau và sẽ tiếp tục duy trì triển khai các công việc sau khi dự án kết thúc; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị của thành phố Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với tỉnh Quảng Ninh trong quản lý các hoạt động kinh tế- xã hội tại vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà, nhất là trong lĩnh vực quản lý tàu du lịch, bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, để đảm bảo tính thống nhất, trọn vẹn trong quản lý vịnh biển giữa hai địa phương. Hi vọng rằng, những sáng kiến, mô hình liên kết vùng, lãnh thổ trong quản lý, bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới như Liên minh Hạ Long - Cát Bà tiếp tục được phát triển, nhân rộng, góp phần thúc đẩy quản lý Di sản theo hướng tổng hợp, đúng với chính sách quản lý, phát triển Di sản bền vững của UNESCO.
Cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ 7 cũng là cuộc họp tổng kết Dự án liên minh Hạ Long – Cát Bà. Qua hơn 5 năm, Dự án đã đạt được những kết quả thành công, chuyển biến cụ thể, mang ý nghĩa lớn. Dự án kết thúc, sẽ mở ra một chu kỳ mới với những bước phát triển tiếp theo./.

 

Hải Hà


Đối tác khách hàng