Kỷ niệm 20 năm ngày Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2)

Tối ngày 12/01, tại thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2) và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hộ về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long. 

 

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; đại biểu các Ban, Bộ, Ngành, cơ quan trung ương;Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft; đại diện các cơ quan quản lý Di sản thế giới tại Việt Nam; Lãnh đạo các tỉnh/thành phố Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Ninh.
Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương trong tỉnh, cùng đông đảo người dân Quảng Ninh và du khách thập phương.
Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninhđãkhẳng định 20 năm không phải là một thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan, toàn diện về công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long. Bên cạnh những giá trị tự nhiên của di sản vịnh Hạ Long được bảo tồn tuyệt đối, những điểm tham quan du lịch đã có diện mạo mới, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được hình thành, hấp dẫn và thu hút du khách, hoạt động du lịch mang tính chuyên nghiệp hơn.Do đó, để bảo tồn, phát huy giá trị của vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xác định phải có một tầm nhìn mới, có một không gian phát triển rộng hơn, có tính chiến lược lâu dài. Vì vậy, việc mở rộng địa giới hành chính không gian phát triển cho thành phố Hạ Long bằng sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long là quyết định có tính lịch sử và đột phá.
Việc sápnhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninhlàmột bước ngoặt vô cùng quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới không chỉ của thành phố Hạ Long mà còn là nguồn lực phát triển mới của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tới.
Phát biểu sau khi trao quyết định cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ tin tưởng rằng, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, thành phố Hạ Long sẽ không còn bị giới hạn về địa giới hành chính. Điều đó sẽ giúp cho thành phố và tỉnh Quảng Ninh làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội, đưa thành phố Hạ Long xứng tầm là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, đô thị xanh, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ, hiện đại. Sau 20 năm tính từ khi vịnh Hạ Long được Tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản thế giới lần thứ hai về giá trị địa chất - địa mạo vào năm 2000, vịnh Hạ Long đã trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Ninh; là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói riêng, của cả nước nói chung và là điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế".
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Ký- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh "Từ nay, Quảng Ninh sẽ có một thành phố Hạ Long mới trực thuộc tỉnh, không những có quy mô diện tích tự nhiên và số đơn vị hành chính trực thuộc lớn nhất cả nước mà còn sở hữu những nguồn tài nguyên thiên nhiên “có một, không hai” như: tỷ lệ mặt nước, cây xanh và giá trị của sự khác biệt gắn với thương hiệu nổi tiếng vịnh Hạ Long, đa dạng sinh học, bản sắc văn hóa đặc sắc. Hạ Long đã mang trong mình một tầm vóc mới, mở ra vận hội, thời cơ mới để thu hút tối đa mọi nguồn lực, phát triển đột phá, nhanh, bền vững, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới”…

 
Hải Hà (tổng hợp)

Đối tác khách hàng