Phát triển các sản phẩm du lịch có sự tham gia của người dân địa phương và bảo vệ môi trường trong hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long

     Sáng ngày 18/7, Ban Quản lý vịnh Hạ Long tổ chức cuộc họp đề xuất các giải pháp phát triển các sản phẩm du lịch có sự tham gia của người dân địa phương và bảo vệ môi trường trong hoạt động dịch vụ trên vịnh Hạ Long, Tham gia cuộc họp có 15 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh tàu du lịch, tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch xuồng cao tốc, kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long. Đồng chí Phạm Đình Huỳnh – Phó trưởng Ban chủ trì cuộc họp.
     Về việc phát triển sản phẩm du lịch, hầu hết các doanh nghiệp đều nhất trí với định hướng phát triển sản phẩm du lịch có sự tham gia của người dân địa phương (ngư dân làm các sản phẩm lưu niệm mô hình thuyền truyền thống, lờ, đó, túi...); doanh nghiệp sẽ hỗ trợ vốn cho ngư dân đào tạo, phát triển nghề, sản phẩm và doanh nghiệp sẽ sử dụng các sản phẩm đó để phục vụ khách du lịch.
     Về việc bảo vệ môi trường trong hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long, thời gian tới, Ban quản lý vịnh Hạ Long và các doanh nghiệp sẽ nghiên cứu giúp ngư dân sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường (túi giấy, các chế phẩm sinh học dầu gội, sữa tắm,nước rửa bát...), cung cấp lại cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ trên vịnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nhất trí việc thay thế các sản phẩm thân thiện với môi trường, nói không với dùng túi nilon, đồ nhựa.


Đ/c Phạm Đình Huỳnh – Phó Trưởng ban chủ trì cuộc họp     

     Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Đình Huỳnh – Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Longđánh giá cao tâm huyết,sự nhiệt tình của các doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng Ban tham gia bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long nói riêng và môi trường sinh thái nói chung. Đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ thuyền viên, nhân viên và cả khách du lịch trong việc bảo vệ môi trường, từng bước tháo gỡ những khó khăn để công tác bảo vệ môi trường được hoàn thiện, góp phần vào nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị Di sản vịnh Hạ Long. Với sự đồng thuận cao của các doanh nghiệp, từ ngày 1/8/2019các đơn vị hoạt động kinh doanh dịch vụ trên vịnh bắt đầu triển khai việc chấm dứt dùng chai nhựa đựng nước, cốc nhựa, ống hút nhựa, túi nilon đựng sản phẩm, từng bước sẽ tiếp tục thay thế các sản phẩm nhựa khác hiện đang sử dụng trong việc phục vụ khách tham quan du lịch vịnh Hạ Long.
 

Hoàng Hương

 


Đối tác khách hàng