Quản lý du lịch bền vững và đánh giá sức tải du lịch trên vịnh Hạ Long

Trong vài năm trở lại đây, du lịch Hạ Long là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Năm 2018, vịnh Hạ Long đón 4,13 triệu lượt khách, (trong đó có 2,8 triệu khách nước ngoài) và 9 tháng đầu năm 2019, đã có 3,41 triệu lượt khách (trong đó có 2,06 triệu khách nước ngoài) lựa chọn vịnh Hạ Long là điểm đến. Con số tăng lên về lượng khách chứng tỏ vị thế của Hạ Long trong bản đồ du lịch vùng và quốc gia. Tuy nhiên về góc độ quản lý du lịch, các nhà quản lý đã quan tâm tới sức tải du lịch trên vịnh Hạ Long –Di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới.
 

Đoàn chuyên gia UNESCO trong một buổi làm việc với Ban Quản lý vịnh Hạ Long 

Để làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã xây dựng nhiều chương trình, giải pháp mà trong đó có việc kêu gọi tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia, các tổ chức quốc tế, đặc biệt chuyên gia của Trung tâm Di sản thế giới UNESCO được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Mới đây, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã mời ông Petre Debrine – Chuyên gia Trung tâm Di sản thế giới UBNESCO về quản lý du lịch bền vững, bà Robyn Bushell – chuyên gia về đánh giá sức tải du lịch làm việc với Ban Quản lý vịnh Hạ Long. Từ  kinh nghiệm nghiên cứu ở một số Di sản trên thế giới như ở Trung Quốc, Úc… ông Petre Debrine  đã tư vấn cho Ban về cách thức tiến hành đánh giá sức tải đối với Di sản thế giới vịnh Hạ Long. Theo đó, dù tối đa hóa sức tải tại các điểm tham quan nhưng vẫn phải đảm bảo về cảnh quan, môi trường và nhu cầu trải nghiệm của khách du lịch. Bên cạnh đó, việc phát triển du lịch bền vững cũng được đề cập đến. Theo các chuyên gia của UNESCO, việc phát triển các sản phẩm du lịch cần có sự gắn kết của cộng đồng địa phương, trong việc bảo tồn các giá trị, tài nguyên của di sản. Các chuyên gia cũng tư vấn cách thu hút, kết nối với cộng đồng trong cách quản lý để phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng một cách bền vững, nhằm tạo ra sản phẩm du lịch có sự tham gia chặt chẽ của người dân địa phương. Có thể nói, thời gian gần đây các sản phẩm dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long đã và đang từng bước phát triển, cơ bản đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tạo thêm một số sản phẩm du lịch, tạo việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.  
 

Chèo đò trên vịnh Hạ Long - một sản phẩm du lịch có sự tham gia của người dân địa phương

Việc đánh giá sức tải du lịch trên vịnh Hạ Long không chỉ để quản lý du lịch bền vững, mà còn từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần bảo tồn và phát huy bền vững giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Hy vọng với sự giúp đỡ của các chuyên gia UNESCO, việc quản lý các hoạt động du lịch ở di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long sẽ ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn, để Hạ Long luôn là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước./.
 

Hoàng Hương


Đối tác khách hàng