Vịnh Hạ Long xưa và nay...

     Đến với Hạ Long vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một không gian triển lãm ảnh ấn tượng ngay tại Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn với tên gọi Di sản Vịnh Hạ Long - xưa và nay...
 


 

    100 bức ảnh tại triển lãm là những góc nhìn thật đẹp về Vịnh Hạ Long, được trưng bày theo 2 chủ đề chính: Vịnh Hạ Long xưa và Vịnh Hạ Long nay, đưa du khách như ngược trở lại thời gian để chứng kiến những đổi thay "ngoạn mục" của di sản, kì quan này.
    Không gian "Vịnh Hạ Long xưa" là những bức ảnh đen trắng, giúp du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên, những cảnh sinh hoạt, phong tục tập quán, phương thức kiếm sống của ngư dân các làng chài trên Vịnh Hạ Long khi xưa với cảnh kéo lưới, phơi lưới, thui thuyền, đánh bắt cá… Tất cả gợi lại những hình ảnh thật đẹp về một Hạ Long yên bình với những cánh buồm nâu căng gió, những làng chài trên Vịnh, những đảo đá mang dáng hình kỳ thú như hòn Gà Chọi, hòn Đỉnh Hương, hòn Thiên Nga… Đây chủ yếu là những bức ảnh do nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha ghi lại từ những năm 60, 70, 80 của thế kỷ trước. Những bức ảnh như chạm vào cả một miền ký ức của những ai đã từng sinh ra, lớn lên ở Hạ Long.
 


     Đặc biệt, tại không gian "Vịnh Hạ Long xưa" còn có những bức ảnh quý ghi lại hình ảnh Bác Hồ ra thăm Vịnh Hạ Long, thăm đảo Titop, đảo Tuần Châu, cùng những câu chuyện kể lý thú trong những lần Người về thăm Vịnh Hạ Long, thể hiện sự quan tâm của Người dành cho vùng biển đảo quê hương. Lần đầu tiên Bác đến thăm Vịnh là ngày 24/3/1946, khi Bác Hồ hội kiến với Cao ủy Pháp là Georges Thierry d’Argenlieu trên tuần dương hạm của Pháp đỗ trên Vịnh Hạ Long. 
 
     Tháng 10/1957, khi đến thăm Quảng Ninh, đứng trước vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ, Người nói: “Cảnh đẹp một người không thể truyền lại cho nhiều người. Tất cả các chú phải cùng Bác thưởng thức”. Và không thể quên, hình ảnh Bác cùng anh hùng vũ trụ Ghéc-man Ti-Tốp thăm Vịnh Hạ Long, ngày 22/1/1962. Những bức ảnh về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc tại Vịnh Hạ Long không chỉ là những khoảnh khắc đáng nhớ mà còn thật xúc động, tự hào.
 

 
     Không gian "Vịnh Hạ Long nay" lại phản ánh những đổi thay của Vịnh Hạ Long qua 25 năm, kể từ năm 1994, khi Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Những bức ảnh phản ánh quá trình đổi thay và diện mạo mới, hấp dẫn hơn của Vịnh Hạ Long khi được đầu tư bảo tồn để xứng tầm di sản thế giới, trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước với những dịch vụ du lịch chuyên nghiệp, ấn tượng, thu hút du khách.

 


 
    Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: “Chúng tôi muốn tái hiện một bức tranh Hạ Long xưa và nay thông qua Triển lãm này với những giá trị địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và những giá trị văn hóa cốt lõi, để thấy một Hạ Long đã đổi thay như thế nào 25 năm qua. Qua đó cũng khẳng định những nỗ lực của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh trong việc quản lý, bảo tồn nguyên trạng giá trị di sản, tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn dành cho du khách”.
     Thích thú với những tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm, chị Susan, du khách Australia, vui vẻ chia sẻ: “Những bức ảnh ở đây thật sự rất thú vị. Tôi đặc biệt thích những bức ảnh đen trắng. Nó cho tôi hình dung rõ hơn một Hạ Long xưa như thế nào và cuộc sống của người ngư dân trên biển ngày xưa có gì khác. Hạ Long của các bạn quả thật rất đẹp!”.
     Còn Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng, một nghệ sĩ sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh thì lại có những cảm nhận rất riêng: “Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở Hòn Gai nên khi ngắm những bức ảnh này thực sự rất xúc động. Triển lãm đã gom góp được rất nhiều tư liệu, làm sống lại cả một bề dày phát triển của Hạ Long. Một Hạ Long đẹp một cách giản dị, mộc mạc từ những cuộc hát giao duyên, hát đám cưới, đến một Hạ Long đẹp hiện đại, thân thiện, là điểm đến của thế giới. Triển lãm khiến chúng tôi yêu Hạ Long hơn và tôi tin khách du lịch khi đến đây cũng sẽ cảm thấy như thế”.
     Đến với Triển lãm, du khách còn được thưởng thức màn trình diễn hát giao duyên đặc sắc, tình tứ của dân chài. Những điệu hát là phương tiện để truyền đạt tình cảm, cảm xúc, là một sinh hoạt văn hóa mang tính cộng đồng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của ngư dân trên Vịnh Hạ Long. Trong mỗi câu hát với lời ca đơn sơ, mộc mạc đều chứa đựng một kho tàng ca dao dân ca, chứa đựng niềm vui, nỗi buồn, ước vọng, hoài bão của người dân chài và thể hiện những giá trị thẩm mỹ nghệ thuật sâu sắc.

 
Theo Báo Quảng Ninh điện tử
 

Đối tác khách hàng