Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Giá trị thẩm mỹ

In

     Vịnh Hạ Long là tác phẩm điêu khắc hùng vĩ và độc đáo của thiên nhiên với hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ nhô lên từ mặt nước trong xanh.

Hạ Long nhìn từ lầu vọng cảnh đảo Ti - Tốp

     Các đảo đá Vịnh Hạ Long không đơn điệu, buồn tẻ mà là một thế giới sống động. Đảo giống như đôi gà hướng mỏ vào nhau (hòn Gà Chọi), đảo giống chú đại bàng đậu trên mỏm đá rình mồi (hòn Đại Bàng) hay ông già đang ngồi trầm ngâm câu cá (hòn Lã Vọng)... Cảnh đẹp luôn thay đổi theo góc nhìn, thời gian và tâm trạng của người ngoạn cảnh.

 
     Hòn Gà Chọi
Hoàng hôn trên Vịnh Hạ Long


     Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long không chỉ  ở dáng núi, sắc nước mây trời, ẩn giấu trong lòng các đảo đá còn là hệ thống hang động vô cùng phong phú, mỗi hang động có một vẻ đẹp khác nhau tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn lạ lùng. Động Thiên Cung chau chuốt, lộng lẫy như được chạm khắc từ pha lê; hang Đầu Gỗ được mệnh danh là “động các kỳ quan” với kiến trúc khỏe khoắn và hoành tráng; hang Sửng Sốt như mở ra một thế giới cổ tích, thần thoại ...

Hạ Long đá và nước

     Từ xưa, vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long đã là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho thơ, ca, nhạc, họa. Thế kỷ XV, đại thi hào Nguyễn Trãi trên đường tới Vân Đồn, khi qua Vịnh Hạ Long đã viết:
                                    "Đường đến Vân Đồn lắm núi sao
                                     Kỳ quan đất dựng giữa trời cao" .
                                                        (Trích bài “Đường đến Vân Đồn”)

Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ

     Vua Lê Thánh Tông, thế kỷ XV đã ca ngợi Hạ Long:
                                  “Biển cả mênh mông trăm sông đổ vào
                             Núi non la liệt như quân cờ, tiếp trời xanh biếc”.
 ("Bài thơ đề (vách núi) của Thiên Nam động chủ” khắc trên núi Bài Thơ).

Một góc Hạ Long

     Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long đã được tổ chức UNESCO khẳng định khi quyết định đưa vào danh mục Di sản thế giới: “Việc công nhận vào danh mục này khẳng định giá trị ngoại hạng và toàn cầu của một Di sản văn hoá và thiên nhiên cần phải được bảo vệ vì lợi ích của toàn nhân loại”.

 

SƯU TẬP ẢNH

Bảng quảng cáo

ÂM NHẠC

VIDEO CLIP